การตกแต่ง "ห้องนอนเด็ก" ถือเป็นสิ่งที่สำคัญและเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อเด็ก เพราะนอกจากเรื่องความสวยความงามแล้ว ยังช่วยเสริมพัฒนาการที่ดีของเด็ก และช่วยเสริมสร้างแรงบันดาลใจที่ดี การตกแต่งห้องนอนเด็กจึงเป็นหัวใจหลักที่สำคัญในการช่วยสร้างโลกแห่งการเรียนรู้ และจินตนาการของเด็กได้ ถือเป็นงานศิลปะอีกรูปแบบหนึ่ง ที่จะช่วยพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์ของเด็ก และเสริมสร้างความสุขในการจัดสรรพื้นที่เล็กๆของเด็กให้เป็นแดนสวรรค์ที่ดีได้

การตกแต่งห้องนอนเด็ก

การตกแต่งห้องนอนเด็ก


ตกแต่งลวดลายบนผนัง

ตกแต่งลวดลายบนผนัง

1.ตกแต่งลวดลายบนผนัง

การตกแต่งห้องนอนเด็กด้วยลวดลายบนผนัง จะช่วยสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับเด็ก อาจจะเลือกใช้ธีมที่เด็กชอบก็ได้ เช่น ธีมการ์ตูนดิสนีย์ หรือจะเป็นธีมการ์ตูนธีโร่ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ก็จะช่วยส่งเสริมแรงบันดาลใจ และจินตนาการเล็กๆ ให้กับเด็กๆได้ดี หรืออาจจะตกแต่งผนังห้องนอนด้วยลวดลายที่สร้างสรรค์ แปลกใหม่ ไม่ซ้ำใครก็ทำได้เช่นกัน

เลือกห้องนอนสีสันสดใส

เลือกห้องนอนสีสันสดใส


2.เลือกห้องนอนสีสันสดใส

ห้องนอนเด็กส่วนใหญ่นิยมเลือกใช้สีสันสดใส เพราะสีจะมีผลต่ออารมณ์และความรู้สึกที่ดีในการสร้างจินตนาการ ควรเลือกใช้สีสดใส แต่ไม่แสบตากับเด็กมากเกินไป เช่น สีเหลืองอ่อน สีฟ้า สีชมพู สีเขียว เป็นต้น ก็จะทำให้บรรยากาศการนอนของเหล่าเด็กๆเต็มไปด้วยช่วงเวลาแห่งความสุข

สร้างแหล่งเรียนรู้ในห้องนอน

สร้างแหล่งเรียนรู้ในห้องนอน

3.สร้างแหล่งเรียนรู้ในห้องนอน

ห้องนอนเด็กที่ดีจะต้องมีมุมแห่งการเรียนรู้ สนับสนุนให้เด็กได้เรียนรู้และลองทำในสิ่งที่ชอบ จะช่วยทำให้เด็กมีพัฒนาการเรียนรู้ได้เร็วขึ้น และไม่ทำให้เด็กเกิดความรู้สึกเบื่อหน่ายที่อยู่ภายในห้องนอนอีกด้วย


ตกแต่งห้องนอนให้ดูโล่ง

ตกแต่งห้องนอนให้ดูโล่ง


4.ตกแต่งห้องนอนให้ดูโล่ง

สิ่งสำคัญของการตกแต่งก็คือ การสร้างบรรยากาศภายในห้องนอนเด็กให้ดูโล่ง ปลอดภัย  ไม่อึดอัดเกินไปสำหรับเด็ก มีหน้าต่างเพียงพอ สามารถระบายอากาศได้ เพื่อเป็นการสร้างบรรยากาศที่ดีให้ภายในห้องนอน


เลือกใช้ดวงไฟถนอมสายตาเด็ก

เลือกใช้ดวงไฟถนอมสายตาเด็ก

5.เลือกใช้ดวงไฟถนอมสายตาเด็ก

ภายในห้องนอนเด็กจะต้องมีแสงสว่างเพียงพอต่อการทำกิจกรรมต่างๆ เช่น อ่านหนังสือ ทำการบ้าน เล่นคอมพิวเตอร์ เป็นต้น ควรเลือกใช้ไฟแสงสีขาว เพราะจะช่วยถนอมสายตาเด็กได้ การตกแต่งดวงไฟภายในห้องนอนเด็กก็เป็นอีกหนึ่งที่สำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ปลอดภัย

เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ปลอดภัย


6.เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ปลอดภัย

หัวใจหลักของการตกแต่งห้องนอนเด็กต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับหนึ่ง เพราะเด็กเป็นวัยที่กำลังเจริญเติบโต และชอบการผจญภัย จึงเสี่ยงต่ออันตรายอย่างยิ่ง สำหรับการตกแต่งพยายามอย่าเลือกเฟอร์นิเจอร์โต๊ะ ตู้ เตียงที่มีมุมเหลี่ยมคม หรือของใช้ภายในห้องนอนที่เสี่ยงอันตราย เช่น กระจก อุปกรณ์มีคมต่างๆ ซึ่งเด็กอาจจะไม่รู้เท่าถึงการณ์ และเกิดอันตรายต่อตัวเด็กได้ เราจึงต้องตกแต่งห้องนอนให้ปลอดภัยต่อตัวเด็กให้ได้มากที่สุด
ออกแบบเตียงนอนให้น่าสนใจ

ออกแบบเตียงนอนให้น่าสนใจ

7.ออกแบบเตียงนอนให้น่าสนใจ

การออกแบบห้องนอนเด็กด้วยเตียงนอนน่าสนใจ ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ดี โดยสามารถสร้างสรรค์โครงสร้างเตียงนอนให้สะดวกสบายต่อการพักผ่อนสำหรับเด็กๆได้ อาจจะออกแบบเป็นเตียงมุ้ง ให้ดูเสมือนราวกับห้องนอนเจ้าหญิง หรือออกแบบเตียงนอนให้เป็นรูปบ้านให้ดูแปลกใหม่ด้วยก็ได้ จะช่วยดึงดูดความสนใจให้เด็กเข้ามาพักผ่อนได้เป็นอย่างดี

เลือกผ้าปูที่นอนเหมาะสมกับเด็ก

เลือกผ้าปูที่นอนเหมาะสมกับเด็ก

8.เลือกผ้าปูที่นอนเหมาะสมกับเด็ก

การเลือกผ้าปูที่นอนให้เหมาะสมกับห้องนอนเด็ก ก็เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับในการสร้างฝันของเหล่าเด็กๆ เพราะเด็กมักจะชื่นชอบเหล่าการ์ตูนต่างๆนานา เราสามารถปลุกจินตนาการของเด็กไปกับผ้าปูที่นอนด้วยลายการ์ตูน จะช่วยเสริมทักษะในการสร้างแรงบันดาลใจของเด็กได้อย่างน่าสนใจ


อีก 1 เคล็ดลับสำคัญสำหรับเด็กอ่อน ควรเลือกที่นอนที่ไม่นิ่มเกินไปหรือแข็งเกินไป เพราะหากที่นอนนิ่มเกินไป เวลาเด็กอ่อนนอนคว่ำหน้า อาจจะทำให้ขาดอากาศหายใจและเสียชีวิตได้


ชุดผ้าปูที่นอน Lotus Aura Kids อีกหนึ่งช่องทางเลือกสำหรับไอเดียในการตกแต่งห้องนอนเด็ก เพื่อปลุกฝันและสร้างจินตนาการใหม่ของเด็กๆ พร้อมกับเอาใจเหล่าหนูๆที่ชื่นชอบลายการ์ตูนเป็นพิเศษ ส่งเสริมการเรียนรู้จากสิ่งรอบตัวได้ดี ซึ่งวัยเด็กเป็นช่วงแห่งการเตรียมความพร้อมในการพัฒนาศักยภาพของตนเอง โดยอันดับแรกจะต้องเริ่มจากสิ่งใกล้ตัวก่อน ดังนั้น การเลือกคอลเลคชั่น Aura Kids นี้ จะพัฒนาการเรียนรู้ของวัยเด็กได้ดีด้วย จะถ่ายทอดผ่านจินตนาการของทีมดีไซน์เนอร์ สร้างสรรค์สไตล์ที่ให้คุณได้มากกว่าแค่เรื่องพักผ่อน ผลิตด้วยผ้าไมโครเท็กซ์คุณภาพดี 100% ความละเอียดการทอ 290 เส้นด้าย/10 ตร.ซม.พร้อมเทคนิคการปรับโครงสร้างให้นุ่มเงาเป็นพิเศษ ปลอดภัยต่อการสัมผัส ออกแบบด้วยเทคนิคเฉพาะของ Lotus Design Lap สามารถทำให้เหล่าเด็กๆสนุกสนานไปกับช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนได้อย่างเพลิดเพลิน

ชุดผ้าปูที่นอน Lotus Aura Kids รุ่น LA-K-14

ชุดผ้าปูที่นอน Lotus Aura Kids รุ่น LA-K-14

ชุดผ้าปูที่นอน Lotus Aura Kids รุ่น LA-K-08

ชุดผ้าปูที่นอน Lotus Aura Kids รุ่น LA-K-08

ชุดผ้าปูที่นอน Lotus Aura Kids รุ่น LA-K-13

ชุดผ้าปูที่นอน Lotus Aura Kids รุ่น LA-K-13

ชุดผ้าปูที่นอน Lotus Aura Kids รุ่น LA-K-04

ชุดผ้าปูที่นอน Lotus Aura Kids รุ่น LA-K-04

ชุดผ้าปูที่นอน Lotus Aura Kids รุ่น LA-K-09

ชุดผ้าปูที่นอน Lotus Aura Kids รุ่น LA-K-09


(Kusuma Pansakul - Sleep Blogger)
Tags: