อาการปวดหลัง เรามักจะพบได้บ่อยกับวัยผู้สูงอายุ ซึ่งเกิดมาจากการเสื่อมสภาพของกระดูกสันหลังที่ถูกใช้งารไปตามกาลเวลา ซึ่งผู้สูงอายุบางรายอาจจะเกิดอาการหมอนรองกระดูกเคลื่อนตัวไปกดทับเส้นประสาท จึงส่งผลทำให้การทำงานของหมอนรองกระดูก ไม่มีประสิทธิภาพ การเลือกที่นอนให้เหมาะสมกับผู้สูงอายุจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง เพราะจะสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดหลัง หรือปวดเมื่อยตามส่วนต่างๆของร่างกาย และทำให้ผู้สูงอายุพักผ่อนได้อย่างเต็มที่อีกด้วย สำหรับผู้อายุบางรายที่มีอาการปวดหลังอยู่บ่อยๆ สาเหตุหลักส่วนใหญ่แล้วอาจจะมาจากการเลือกที่นอนที่ไม่มีคุณภาพ หรือไม่ตอบโจทย์กับการใช้งาน และจะส่งผลเสียต่อสุขภาพตามมาภายหลังได้ จึงต้องรู้วิธีในการเลือกที่นอนให้เหมาะกับการใช้งานของผู้สูงอายุให้มากที่สุด

อาการปวดหลังของวัยผู้สูงอายุ

หลักการเลือกที่นอนสำหรับผู้สูงอายุ

  • ควรเน้นใช้ ที่นอนยางพารา

สำหรับที่นอนยางพารา สเปคที่นอนจะสามารถตอบโจทย์การใช้งานของผู้สูงอายุได้ดีมากที่สุด เนื่องจากที่นอนยางพารา จะมีความหยืดหยุ่นสูง มีคุณสมบัติที่โดดเด่นในการรองรับโครงสร้างสรีระทุกสัดส่วนได้อย่างสมบูรณ์แบบ สามารถรองรับน้ำหนักช่วงกระดูกสันหลังและสะโพกได้ดี ช่วยบรรเทาโรคหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท และหากเลือกใช้ที่นอนยางพาราเเท้ธรรมชาติได้ก็จะยิ่งดี เพราะจะปราศจากสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อการสัมผัส และจะมีสารลาโนลินเคลือบอยู่ ไรฝุ่นจึงไม่สามารถอาศัยตัวอยู่ในวัสดุธรรมชาติได้ ไม่ก่อให้เกิดแหล่งสะสมเชื้อโรค หรือแบคทีเรีย จะช่วยลดอาการภูมิแพ้ได้เป็นอย่างดี

  • เลือกที่นอนหนาไม่เกิน 8 นิ้ว

การเลือกซื้อที่นอนสำหรับผู้สูงอายุ ควรมีความหนาไม่เกิน 8 นิ้ว เพราะถ้าเลือกที่นอนหนาก็จะยิ่งทำให้มีน้ำหนักมากขึ้น จึงยากต่อการเปลี่ยนผ้าปูที่นอน หรือการทำความสะอาดตัวที่นอน เพราะฉะนั้นควรเลือกใช้ที่นอนที่มีความหนาไม่มากเกินไป ผู้สูงอายุจะได้นั่งนอนง่ายมากขึ้นอีกด้วย

  • เน้นที่นอนแบบแน่นสบาย หรือสมดุลลงตัว

โดยทั่วไปแล้วการเลือกซื้อที่นอนของแต่ละคน ก็จะขึ้นอยู่กับความชอบในด้านการใช้งาน บางคนก็ชอบแบบเเน่น หรือบางคนก็ชอบแบบนุ่ม ล้วนขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล แต่สำหรับผู้สูงอายุ ที่มีอาการปวดหลังอยู่บ่อยครั้ง ควรเลือกที่นอนไม่แน่นหรือนิ่มมากเกินไป หรือที่นอนที่มีความแน่นสบายพอประมาณ สามารถยืดหยุ่นและรองรับทุกสรีระสัดส่วนของร่างกายได้อย่างลงตัว

ผ้าหุ้มชั้นนอก สัมผัสแล้วรู้สึกเนียนนุ่ม

ในส่วนของผ้าหุ้มตัวที่นอน ก็ควรจะให้ผู้สูงอายุสัมผัสแล้วรู้สึกเนียนนุ่ม ผ่อนคลาย เช่น ผ้าหุ้มแบบกำมะหยี่ ที่มีผิวสัมผัสที่นุ่มสบาย ให้ความรู้สึกดูหรูหราไม่เหมือนกับผ้าหุ้มชนิดอื่น จะทำให้นอนหลับได้ดีมากขึ้น

      

             ที่นอน  Lotus  รุ่น  Nodic                                    

ที่นอน  Lotus  รุ่น  Royal  Nodic


สำหรับที่นอน Lotus ยางพาราธรรมชาติแท้ 100% เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีเหมาะสมกับการใช้งานของผู้สูงอายุ เป็นนวัตกรรมใหม่ Anatomical Zoning Stystem ที่ผลิตจากเบลเยี่ยม ออกแบบพิเศษให้มีความยืดหยุ่นได้เป็นอย่างดี รองรับโครงสร้างสรีระทุกสัดส่วนได้อย่างสมบูรณ์แบบ ลดแรงกดทับได้ดีกว่าโฟมลาเท็กซ์ทั่วไปถึง 300% บนผิวที่นอนช่วยนวดผ่อนคลายทุกจุดสัมผัส หลับสบาย ไร้ความอับชื้นด้วยรูระบายอากาศเวลาถูกกดทับ ใช้สารเคลือบเพื่อสุขภาพ Sanicare สารสกัดจากพืชธรรมชาติ ยับยั้งการเจริญเติบโตของไรฝุ่น ป้องกันโรคภูมิแพ้ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม พร้อมสุขภาพที่ดีแห่งการนอนด้วยค่ะ